33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024
spot_img

Bài viết mới nhất

Kinh ngạc: công nghệ pin sạc 5 phút đi được 120km của ZEEKR

Sau khi được ra mắt tại thị trường Trung Quốc thì thương hiệu ZEEKR là 1 trong những cái tên nổi bật ở phân khúc xe chạy điện, mẫu xe đầu tiên ZEEKR 001 ngay từ khi ra mắt đã nhận được rất nhiều sự chú ý và đơn đặt hàng. Hệ thống tối ưu pin, điện, quản lý điện năng (sau đây gọi tắt là hệ thống điện tối ưu) là phần được quan tâm nhất trên ZEEKR 001, hôm nay ZEEKR đã phát sóng trực tuyến để những người đã và chuẩn bị đặt hàng hiểu hơn về cách hoạt động của hệ thống này.

Pin, động cơ, quản lý và điều khiển điện là hệ thống công nghệ cốt lõi nhất của xe điện, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của sản phẩm, cũng là yếu tố quan trọng để người dùng mua xe. Do đó, đối với các thương hiệu mới như ZEEKR chỉ có công nghệ cốt lõi “hệ thống điện tối ưu” mới có được lợi thế cạnh tranh.

Mẫu xe ZEEKR 001 có hai phiên bản dung lượng pin là 86kWh và 100kWh. Để kiểm tra sự an toàn của pin, ZEEKR đã thiết lập phòng thí nghiệm độc quyền của riêng mình, có thể tiến hành kiểm tra toàn diện, nghiên cứu và phát triển các gói pin cũng như hệ thống BMS (hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trên xe).

Pin ZEEKR 001 sử dụng lõi đơn tinh thể điện áp Ni55+ với mật độ năng lượng cao kèm chức năng ổn định nhiệt để cải thiện ổn định nhiệt độ của lõi điện với lớp vật liệu. Có đến 6 lớp bảo vệ an toàn được ứng dụng ở lõi pin này: công nghệ tránh nhiệt độ lan rộng NTP, nhiều lớp cách nhiệt, liên tục làm mát, kiểm soát quá nhiệt, cảnh báo sớm tự động, làm mát chủ động, ngắt điện miligiây, 6 lớp bảo vệ đảm bảo độ tin cậy cao của pin nói riêng và cho xe nói chung.

Trước đó ZEEKR 001 đã có tới 472 bài kiểm tra thử nghiệm hệ thống điện, vượt quá 122% so với tiêu chuẩn quốc gia và trong chương trình phát sóng trực tiếp đặc biệt lần này sẽ thiết lập 48 giờ ngâm nước, thử nghiệm quá nhiệt và các thử nghiệm nghiêm ngặt khác.

Trong thí nghiệm ngâm nước, pin được đặt trong nước trong 48 giờ sau đó kiểm tra mức độ rò rỉ, khả năng vào nước, sự chắc chắn của vỏ pin, khả năng bắt lửa hoặc cháy nổ, hệ thống làm mát bằng chất lỏng, độ kín của túi pin…Kết quả sau khi thí nghiệm tất cả đều đạt yêu cầu, pin sau đó có thể được sạc và xả bình thường.

Trong thử nghiệm quá nhiệt, sau khi làm nóng hơn 800°C, pin không có hiện tượng phù diện rộng và bắt lửa.

ZEEKR 001 cũng được trang bị hệ thống BMS tự nghiên cứu 100%, hệ thống này chịu trách nhiệm theo dõi tình trạng của toàn bộ hệ thống điện của xe, cung cấp thông tin kết nối, chỉ số an toàn và kiểm soát quản lý nhiệt cho hệ thống điện, trích xuất các thông số quan trọng tải lên máy chủ để đảm bảo luôn theo dõi được hoạt động bình thường của pin. Thông qua hệ thống BMS có thể xem được trạng thái pin, tình trạng người lái xe, chẩn đoán các đầu cọc sạc, cảnh báo đảm bảo cập nhật thông tin xe theo thời gian thực để có thể chủ động theo dõi tình trạng xe và pin.

Trạm sạc của thương hiệu ZEEKR được đặt tên là trạm “siêu nhanh”, sử dụng hệ thống điện áp 400V, ZEEKR 001 ở điều kiện lý tưởng, trong thời gian 5 phút có thể sạc đủ năng lượng để di chuyển quãng đường lên đến 120km, 1 con số đáng kinh ngạc, con số này đạt đến 97,86% quãng đường công bố của nhà sản xuất khi giới thiệu xe và độ sai số trung bình theo tiêu chuẩn SOC chỉ 3%, thí nghiệm này cũng xua tan nổi lo của những khách hàng có ý định đi đường dài.

Ngay buổi livestream, dòng điện sạc hiển thị tối đa đạt 535A, cũng như điện áp 417V, công suất tổng hợp đạt 223kWh, ở dòng điện lớn như vậy, toàn bộ pin cần phải chịu được dòng điện trên 500A đi qua, hệ thống BMS và khả năng quản lý nhiệt của pin cần phải đáp ứng nghiêm ngặt, bất kỳ điểm nào không đủ khả năng tải sẽ làm cho hệ thống ngắt sạc ngay lập tức.

ZEEKER 001 sử dụng điện áp 400V, được trang bị hệ thống quản lý điều khiển nhiệt độ làm mát bằng chất lỏng khi sạc pin tốc độ cao, có thể đạt được tỷ lệ gấp đôi bình thường, dòng điện sạc tối đa có thể đạt lên đến 600A.

ZEEKER 001 được trang bị kiến trúc SEA mới nhất của Geely, nó cũng là mẫu xe sản xuất hàng loạt đầu tiên theo kiến trúc này. Với kiến trúc điện áp 400V và 800V, ZEEKER 001 đã chọn kiến trúc điện áp 400V, nhà sản xuất cho biết điều này chủ yếu là muốn đem lại sự an toàn của xe.

Động cơ của ZEEKR 001 đến từ Nissan và Veron, theo tiêu chuẩn cực cao, cả hai động cơ đều có mô-men xoắn 3840Nm. Để xua tan nỗi lo của người dùng về sự khác biệt giữa hai nhà cung cấp động cơ, nhà sản xuất đã thử nghiệm trên hai động cơ Nissan và Wiry. Từ phản hồi thực tế, hai động cơ đáp ứng toàn bộ yêu cầu của toàn bộ chiếc xe, từ việc tăng tốc, tiêu thụ điện năng và kiểm soát tiếng ồn NVH. Đáng chú ý cho dù người dùng sử dụng loại động cơ nào đều có chế độ bảo hành trọn đời, quá tuyệt vời.

Trong buổi phát sóng trực tiếp, hai người đặt hàng trước đã lái thử hai CHIẾC ZEEKR 001 ngẫu nhiên, sau khi trải nghiệm mới thông báo cho hai chủ sở hữu rằng hai chiếc xe này sử dụng động cơ khác nhau: Nissan và Wiry, cả hai người đều cho biết không cảm thấy sự khác biệt về hiệu suất lái xe và sức mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Bài viết mới nhất

spot_imgspot_img

không thể bỏ qua